Trung Trần Câu truyện
Đăng 3 năm trước
Bill Gates và những lời tiên tri về thế giới
Bill Gates và những lời tiên tri về thế giới · Trung Notes

Bill Gates đã tiên đoán chính xác sự trỗi dậy của điện thoại thông minh và phương tiện truyền thông xã hội và rất nhiều bằng chứng cho thấy những dự đoán mới nhất của ông có thể sẽ đi đúng hướng.

Sau đây là tầm nhìn của ông về tương lai thế giới của chúng ta.

1. Khủng bố sinh học có thể quét sạch 33 triệu người trong vòng chưa đầy một năm

Tháng 2 vừa qua, tại một hội nghị ở Munich, Bill Gates đã phát biểu rằng một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe toàn cầu đó chính là mầm bệnh lây qua đường không khí do các nhà khủng bố sinh học phát tán. Nó có thể là một loại virus gây bệnh đậu mùa nhân tạo hoặc siêu virus cúm có thể gây ra tử vong nhiều hơn các chủng bình thường.

Các nhà dịch tễ học nói rằng một số bằng chứng cho thấy thế giới có thể sẽ phải trải qua một cơn bùng nổ khủng bố sinh học trong vòng 10-15 năm tới. Chỉ trong 1 năm, loại bệnh dịch này có thể quét sạch 33 triệu người.

Vì lý do này, Bill Gates và quỹ của ông đã đưa tiêm chủng vắc xin lan rộng trở thành một trong những ưu tiên hàng đầu trên toàn thế giới.

2. Châu Phi sẽ trở thành lục địa tự cung tự cấp thực phẩm hoàn toàn

Trong bức thư hàng năm của Bill Gates, ông đã dự đoán rằng ngành nông nghiệp của Châu Phi sẽ tăng năng suất lên 50% vào năm 2030 và trở thành lục địa tự cung tự cấp thực phẩm hoàn toàn.

Hiện tại, châu Phi nhập khẩu khoảng 50 tỷ USD thực phẩm mỗi năm, mặc dù 70% cư dân ở tiểu vùng Sahara Châu Phi là nông dân.

Bill Gates cho biết: "Trong 15 năm tới, những đổi mới trong canh tác sẽ xóa bỏ thực tế trớ trêu tàn bạo này. Thế giới đã sản xuất được nhiều loại phân bón tốt hơn. Mùa màng cũng năng suất hơn, có khả năng chống chịu hạn hán và bệnh tật. Với trình độ tiếp cận công nghệ, người nông dân châu Phi có thể tăng gấp đôi năng suất".

3. Ngân hàng di động sẽ giúp người nghèo đổi đời

Ở các nước châu Phi - nơi mà tiền mặt khan hiếm, người ta thường phải đối mặt với những khó khăn trong việc chi trả tiền chăm sóc sức khoẻ, lương thực, giáo dục hoặc sửa chữa.

Bill Gates nói đây kết quả của sự nghèo nàn về cơ sở hạ tầng ngành ngân hàng. Các dịch vụ tài chính như M-PESA cung cấp khả năng truy cập vào các tài khoản ngân hàng điện tử ở một số quốc gia như Kenya và Uganda. Những người trước đây không có điều kiện sử dụng dịch vụ ngân hàng có thể dùng những tài khoản này để lưu trữ tiền dễ dàng hơn.

"Đến năm 2030, 2 tỷ người ngày hôm nay không có tài khoản ngân hàng sẽ lưu trữ tiền và thanh toán bằng điện thoại của họ" Bill Gates viết trong bức thư gửi cổ đông năm 2015. "Lúc đó,khách hàng sẽ được cung cấp đầy đủ các dịch vụ tài chính thông qua điện thoại di động, từ các tài khoản tiết kiệm có lãi suất cho đến bảo hiểm".

4. Vào năm 2035, hầu như không có quốc gia nghèo

Trong lá thư năm 2014, Bill Gates dự đoán sự không dừng lại của các chương trình viện trợ nước ngoài có thể hiểu rằng vào năm 2035 thế giới hầu như sẽ không có quốc gia nghèo.

Trong thư, ông đã định nghĩa "nghèo đói" theo như Ngân hàng Thế giới, đó là khi ngân sách chi tiêu hàng ngày chỉ là 1,90 USD.

"Hầu như tất cả các quốc gia sẽ thuộc nhóm thu nhập trung bình hoặc giàu có hơn ", Bill Gates giải thích. "Các quốc gia sẽ học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cộng thêm lợi ích đến từ những sáng kiến như vắc-xin mới, hạt giống tốt và cuộc cách mạng kỹ thuật số".

5. Bước đột phá về năng lượng sạch vào năm 2030

Năm 2016, Bill Gates đã dự đoán năng lượng gió, mặt trời và một số nguồn năng lượng tái tạo khác sẽ chiếm đa số trên thế giới trong vòng 15 năm tới.

"Chúng ta đang phải đối mặt với một thách thức lớn, có lẽ lớn hơn nhiều so với con người tưởng tượng", ông viết trong bức thư của mình. "Nhưng đó chính là cơ hội". Rất nhiều nước nghèo mà ông đến thăm không có nước hoặc điện. Điều đó có nghĩa là họ không thể kinh doanh, thắp sáng nhà cửa vào ban đêm hoặc vận hành các thiết bị y tế cần thiết.

"Nếu thế giới có thể tìm thấy một nguồn năng lượng sạch, rẻ tiền, nó sẽ giúp con người nhiều hơn là ngăn chặn biến đổi khí hậu", ông viết. "Nó sẽ biến đổi cuộc sống của hàng triệu gia đình nghèo nhất."

6. Vô số công việc sẽ bị mất vì tự động hóa.

Trong vòng 20 năm tới, các nhà máy trên toàn quốc sẽ sẵn sàng thay thế người lao động bằng robot tự động, Bill Gates nói. Lực lượng lao động sẽ bị cắt giảm đi hàng nghìn, thậm chí là hàng triệu lao động, tùy thuộc vào ngành công nghiệp nào, tự động hóa nhiều hay ít.

Ông cho rằng chính phủ có thể đánh thuế robot thực hiện các công việc này để bảo vệ mức thuế thu nhập có thể sẽ nhận được từ con người.

7. Thế giới có thể loại bỏ bệnh bại liệt vào năm 2019.

Theo số liệu mới nhất vào năm 2016, thế giới chỉ mới có 37 trường hợp mắc bệnh bại liệt - giảm từ hơn 400 ca mắc vào cuối những năm 1980.

"Những thành tựu loại bỏ bệnh bại liệt sẽ không chỉ dừng lại ở một căn bệnh đã từng làm tê liệt hơn 400.000 trẻ em mỗi năm", ông viết.

Trước đó, 15 điều tiên đoán của Bill Gates từ năm 1999 đã thành sự thật

Tất cả những tiên đoán của Gates có trong cuốn sách “ Kinh doanh theo tốc độ của tư duy” liên quan đến công nghệ, dưới đây là những dự đoán đã trở thành sự thật:

image

1, Dịch vụ so sánh giá tự động sẽ giúp người mua dễ dàng tìm ra sản phẩm hoặc dịch vụ rẻ nhất.

2, Mọi người sẽ trả các hóa đơn, quản lý tài chính và trao đổi với các bác sĩ qua mạng Internet.

3, Mọi người sẽ luôn mang theo những thiết bị nhỏ ở bên mình mà với nó cho phép họ có thể kết nối với nhau và điều hành kinh doanh.

4, Mọi người sẽ thảo luận về các sự kiện thể thao trực tiếp trên mạng trong khi đang xem chúng.

5, Cộng đồng mạng sẽ bị ảnh hưởng bởi những sự quan tâm của nhiều người mà không phụ thuộc vào địa điểm.

6, Mọi người có thể tìm được việc qua mạng bằng cách công bố các sở thích, nhu cầu và những kỹ năng đặc biệt.

7, Lời mời tự động: Dự đoán của Gates: “Các phần mềm biết khi nào bạn đặt một chuyến nghỉ mát và dùng thông tin đó để gợi ý các hoạt động tại điểm đến. Nó đưa ra hoạt động, giảm giá, giá rẻ cho mọi thứ mà bạn muốn tham gia”.

Thực tế: Các website du lịch như Expedia và Kayak thường cung cấp các giao dịch dựa trên dữ liệu trong quá khứ. Facebook và Google có thể đưa ra quảng cáo khuyến mại dựa theo địa điểm, sở thích của người dùng.

8, Website thảo luận thể thao trực tiếp: Dự đoán của Gates: “Khi đang xem một trận đấu trên tivi, dịch vụ cho phép bạn thảo luận những gì đang diễn ra, tham gia vào các cuộc thi để bình chọn cho đội thắng”.

Thực tế: Nhiều website cho phép điều này mà trong đó Twitter là người đi đầu. Bạn cũng có thể để lại bình luận theo thời gian thực trên một số website thể thao như ESPN.

9, Quảng cáo thông minh: Dự đoán của Gates: “Thiết bị sở hữu quảng cáo thông minh. Chúng biết xu hướng mua sắm của bạn và hiển thị quảng cáo theo khẩu vị từng người”.

Thực tế: Hầu hết mọi dịch vụ quảng cáo trực tuyến đều có tính năng này, nơi nhà quảng cáo hướng đến người dùng dựa trên lịch sử nhấp chuột, sở thích cá nhân, mua sắm trong quá khứ.

10, Liên kết đến website trên tivi: Dự đoán của Gates: “Truyền hình sẽ bao gồm các đường liên kết đến những website và nội dung có liên quan để bổ sung cho những gì bạn đang xem”.

Thực tế: Phần lớn các trận đấu trực tiếp đều có quảng cáo tích hợp liên kết đến một website cụ thể. Quảng cáo thậm chí còn hiển thị cả tài khoản Twitter của đội thi đấu.

11, Thảo luận trực tuyến: Dự đoán của Gates: “Công dân các thành phố, các quốc gia có thể tổ chức các cuộc thảo luận qua Internet về những vấn đề có ảnh hưởng lớn đến họ như chính trị, kế hoạch của thành phố hay sự an toàn”.

Thực tế: Gần như mọi website đều có mục bình luận để mọi người trao đổi trực tiếp, còn nhiều website có diễn đàn nơi mọi người hỏi và trả lời. Twitter và Facebook cũng đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực này.

12, Website trực tuyến theo sở thích: Dự đoán của Gates: “Các cộng đồng trực tuyến sẽ không bị ảnh hưởng bởi địa điểm mà bởi sở thích của người dùng”.

Thực tế: Tất cả mọi website tin tức, cộng đồng mạng đều tập trung vào chủ đề đơn lẻ. Nhiều trang tin mở ra các kênh độc lập để khai thác sâu hơn một chủ đề nào đó.

13, Phần mềm quản lý dự án: Dự đoán của Gates: “Quản lý dự án đang tìm kiếm một nhóm phát triển có thể lên mạng, mô tả dự án, nhận lời giới thiệu về các ứng viên phù hợp với yêu cầu”.

Thực tế: Hàng tấn phần mềm doanh nghiệp đang cách mạng hóa cách bạn tuyển dụng, lập nhóm, làm việc.

14, Phần mềm hợp tác kinh doanh: Dự đoán của Gates: “Các công ty có thể đấu giá các công việc như dự án xây dựng, sản xuất phim, chiến dịch quảng bá. Nó hiệu quả cho cả các công ty lớn muốn thuê ngoài một số việc mà họ không thường phải giải quyết, những doanh nghiệp đang tìm kiếm khách hàng lớn”.

Thực tế: Nhiều phần mềm doanh nghiệp tập trung vào lĩnh vực xã hội để người dùng có thể tiếp cận doanh nghiệp khác và thảo luận, đưa đến dự án lớn hơn ngay trong ứng dụng.

15, Theo dõi an ninh trực tuyến: Bill Gates dự đoán “Các thiết bị quay video trực tuyến sẽ phổ biến, cho phép bạn biết được ai đến thăm trong lúc bạn đi vắng hay cảnh báo khi có kẻ lạ đột nhập”.

Hiện nay có khá nhiều hệ thống camera giám sát cho phép bạn theo dõi tình trạng ngôi nhà của mình trực tuyến bằng các thiết bị di động. Nó cũng cảnh báo ngay lập tức cho bạn nếu có người đột nhập trái phép vào nhà.

Theo : Theo Trí thức trẻ/BI và Khoahocthuvi.net

Trung Trần

Love coding and write notes

[Ted-sub] Trò chuyện với Elon Musk về Tesla, SpaceX và SolarCity

Trung Trần   4 năm trước

Tổng hợp series quotes hay từ page có thể bạn chưa biết

Trung Trần   3 năm trước

Những ý tưởng hay cho cuộc sống

Trung Trần   3 năm trước

6 chiếc hũ chi tiêu – giải pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Trung Trần   1 năm trước